Thursday, 15 May 2014

Hỏi?
Cách đây 1 năm tôi thấy ợ hơi nhưng không chua sau đó người có cảm giác nôn nao như bị say xe,mệt mỏi,khó chịu ở vùng bụng trên rốn.Tôi đi siêu âm vùng bụng thì không bị làm sao,tôi tự nghĩ là tôi bị đau dạ dày,vì thế tôi có ra hiệu thuốc mua thuốc tây uống 5 ngày thì khỏi và tôi đã dừng thuốc. Đến nay tôi lại thấy các triệu chứng như trên,tôi lại đi siêu âm ổ bụng kết quả không làm sao,vậy có đúng là tôi bị đau dạ dày không?.Hiện nay tôi đang cho con bú,t ôi đã mua thuốc Gastro-TĐ của Đông dược Tiến Đức,đã uống được 10 ngày,bệnh đã suy giảm.Tôi đang cho con bú dùng thuốc này có ảnh hưởng gì không? Và có khỏi bệnh được không?
Trả lời:
1. Các triệu chứng của đau dạ dày có thể bao gồm:
- Đau bụng, thường là phần trên của bụng, từ rốn trở lên đến phía dưới các xương sườn.
- Buồn nôn, đôi khi ói mửa.
- Chán ăn.
- Đầy hơi, ợ hơi, nặng bụng.
Trường hợp của bạn chỉ có triệu chứng ợ hơi, đau bụng và khó chịu có do.Điều này xảy ra vì những lý do sau:
 - Do co thắt thực quản (LES) – van đóng mở giữ cho axit trong dạ dày ở trong dạ dày bị viêm hoặc hoạt động bị yếu đi. Triệu chứng này thường đi kèm trào ngược dịch vị dạ dày (GERD).
 - Những thực phẩm như là sô cô la, các món ăn có nhiều dầu mỡ, cà phê, chất cồn, đường đều làm cho co thắt thực quản hoạt động yếu đi.
 - Ăn một bữa ăn thịnh soạn trong một thời gian ngắn trước khi đi ngủ.
 - Bị thoát vị khe thực quản
 - Áp suất trong dạ dày tăng do  bao gồm do thường xuyên mặc quần áo bó sát hoặc do mắc bệnh béo phì.
 - Dùng thuốc không đúng chỉ định.
 - Thường xuyên hút thuốc lá
 - Căng thẳng thần kinh kéo dài làm tăng quá trình sản sinh axit và làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày.
Ngoài ra rối loạn tiêu hóa cũng một phần bị ảnh hưởng do đau dạ dày.

2. Chứng ợ chua có nguy hiểm không?
 Mặc dù có tên gọi như vậy nhưng ợ chua không ảnh hưởng tới tim. Đó là do hệ tiêu hóa bị kích thích khiến cho lượng axit tăng. Chứng ợ chua thường xảy ra sau khi ăn.
Nếu như bạn bị chứng ợ chua 1 lần 1 tháng, đó là bình thường. Nhưng nếu bạn bị chứng ợ chua 1 lần/tuần thì nên để ý. Nếu như chứng ợ chua xảy ra hàng ngày hoặc vài lần 1 tuần thì cũng khá rắc rối vì có thể kéo theo những căn bệnh phức tạp về sau, đặc biệt là người mắc ợ chua kinh niên.
 Những nguyên nhân đe dọa thực quản như hẹp thực quản nên gây khó khăn trong việc nuốt thức ăn hoặc viêm thực quản mãn tính tạo điều kiện cho các tế bào tương ứng với nhau trong dạ dày phát triển ở dưới họng. Chính nguy cơ này làm tăng rủi ro phát triển ung thư thực quản.

 3. Làm thế nào để tránh bị ợ chua?
Khi thức ăn tương tác với nhau, những axit này bào mòn thành dạ dày và tạo ra sự nóng. Không có cách này chữa trị hoặc sơ cứu nếu như loét do tiêu hóa gây ra. Chính vì thế bạn phải cẩn trọng khi ăn thức ăn có tính axit. Vì chúng có thể gây ra chứng ợ chua. Thường có một danh sách liệt kê hướng dẫn bạn những thực phẩm gây ợ chua và những hoàn cảnh sẽ gây ợ chua. Nhưng hãy nhớ rằng nếu những thứ bạn thích không nằm trong danh sách này thì bạn cũng đừng bỏ qua. Nên hiểu rằng có rất nhiều thực phẩm gây ra chứng ợ chua. Không phải những gì bạn ăn vào mà là bạn ăn như thế nào, số lượng bao nhiêu, ăn khi nào. Lượng axit tăng xảy ra do bài tiết quá nhiều dịch vị dạ dày. 

 Một trong những nguyên tắc là luôn ăn đúng giờ. Cơ thể bạn là đồng hồ sinh học có cảm giác đói – no và tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Uống nhiều nước cũng là một cách hiệu quả để tránh tăng axit. Nước hoạt động như là một chất trung hòa toàn bộ axit trong dạ dày. Uống nước dừa 3 lần/ngày cũng rất có ích.
 Bạn có thể uống nước khi dạ dày rỗng vào buổi sáng. Hoặc ăn chuối là loại quả giúp làm êm dịu. Ăn chuối mỗi ngày không chỉ bổ sung nguồn kali mà còn duy trì độ axit hợp lý trong cơ thể. Táo cũng tương tự như thế. Dưa hấu chứa nhiều sắt và nước làm giảm tính axit.

Nếu bạn bị viêm dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm tá tràng, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng hãy truy cập ngay website: http://thuocdaday.vn để biết thêm các thông tin bổ ích về bệnh dạ dày.

Phổ biến

Blog Archive